/
10 Điều Cần Làm Rõ Trong Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một văn bản giao kết giữa bên cho thuê và bên thuê về việc cho phép sử dụng ngôi nhà được thuê để phục vụ cho mục đích kinh doanh và buôn bán.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh bao gồm thông tin của bên đi thuê, bên cho thuê, địa điểm, diện tích ngôi nhà, giá, thời hạn cho thuê và một số vấn đề khác có liên quan. Khi bên thuê nhà muốn sửa chữa hoặc thay thế thiết kế trong nhà cho thuê đó, phải được bên cho thuê đồng ý. Đồng thời, bên thuê nhà phải thanh toán toàn bộ chi phi liên quan đến điện, nước,... trong quá sử dụng nhà thuê.

Nhằm giúp các chủ nhà cũng như người đi thuê nắm bắt được cách lập và nội dung hợp đồng thuê nhà kinh doanh, nhaphotot sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh Là Gì?

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là gì? Đây là một bản hợp đồng dân sự thông dụng. Nội dung trong đó bao gồm thỏa thuận, cam kết của đôi bên trong quá trình thuê nhà. Bao gồm: mục đích thuê nhà làm gì, giá thuê nhà bao nhiêu, thời hạn thanh toán tiền thuê nhà là khi nào, trách nhiệm mỗi bên là gì. Hợp đồng thuê nhà kinh doanh này phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, hợp đồng thuê nhà kinh doanh hoặc hợp đồng thuê nhà ở, muốn có giá trị pháp lý thì bản hợp đồng đó phải được công chứng & chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đa số những hợp đồng cần phải công chứng đều có thời hạn thuê từ 06 tháng trở lên. Như vậy, với thắc mắc "hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng không" thì câu trả lời là có.

Đối với giá thuê, theo sự thỏa thuận của 02 bên, nhà nước ta cũng không quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, với trường hợp nhà nước ấn định khung giá, thì mức giá cho thuê nhà trong hợp đồng sẽ không vượt quá khung giá đó.

Trường hợp nếu nhà nước thay đổi về khung giá cho thuê, hợp đồng thuê nhà cũng phải thỏa thuận lại theo quy định của pháp luật. Cũng có chủ nhà cho thuê tu sửa nhà đối với hợp đồng 2 năm trở lên, thì họ sẽ có quyền điều chỉnh mức giá. Nhưng sự điều chỉnh này phải thông báo lại cho bên thuê ít nhất 3 tháng.

nhà cho thuê để kinh doanh

Nhà cho thuê để kinh doanh, buôn bán

2. Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh Có Những Đặc Điểm Nào Cần Lưu Ý?

Xét ở góc độ là người đang tìm hiểu về các loại văn bản hành chính, hợp đồng thuê nhà kinh doanh sẽ mang những đặc điểm cơ bản như sau:

Theo quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam thì đây là một dạng hợp đồng có đền bù. Bởi trên thực tế, đây là một dạng chuyển giao có lợi ích. Đối với bên nhận lợi ích là tiền thuê nhà sẽ phải chuyển giao mục đích sử dụng ngôi nhà đó cho người đi thuê.

Bên cạnh đó, đây còn được xem là một kiểu hợp đồng song vụ. Tức là, khi hợp đồng này có giá trị thì các bên cũng phải thực hiện đúng theo nghĩa vụ của mình. Mỗi bên đều sẽ phải thực hiện đúng theo cam kết.

Ngoài ra, kiểu hợp đồng này thực chất là một loại hợp đồng về việc chuyển giao quyền sử dụng đối với tài sản BĐS họ đang có. Thực chất, người thuê nhà được quyền sử dụng đối với tài sản mình thuê trong một thời gian nhất định. Đương nhiên, các quyền họ nhận được là theo quy định của pháp luật.

Một số nội dung quan trọng cần được thể hiện trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh:

Hình thức của hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Đây là một nội dung quan trọng không thể thiếu trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Bởi thực tế đây chính là những điều khoản giúp đảm bảo về các quyền lợi của đôi bên. Vậy cụ thể, theo như quy định của pháp luật Việt Nam, chúng được quy định cụ thể như thế nào?

Theo chính sách luật Việt Nam, thì bất cứ một hợp đồng mua bán hay kinh doanh cho thuê nhà ở muốn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, thì nhất định phải lập thành văn bản. Chi tiết hơn thì các bạn có thể tìm hiểu điều này tại Luật nhà ở năm 2014.

Để đảm bảo quyền lợi của người thuê nhà, cũng như lợi ích mà người cho thuê nhà nhận được, thì hợp đồng đó cần phải có độ chính xác cao. Hơn nữa, cũng phải nêu rõ quyền và lợi ích của 02 bên cần thực hiện. Văn bản đó càng minh bạch thì càng không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào.

Ngoài ra, để hợp đồng có giá trị về mặt pháp lý thì bản hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh, hay hợp đồng cho thuê căn hộ chung cưcho thuê nhà nguyên căn,... cũng đều phải được chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ta. Làm tốt vấn đề này, các bên sẽ hoàn toàn yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng.

Giá thuê và thời hạn cho thuê nhà kinh doanh

Đối với giá thuê và thời hạn thuê nhà, văn bản pháp luật nước ta không có quy định cụ thể. Bởi trên thực tế, giá thuê và thời hạn thuê nhà thỏa đáng khi có sự thỏa thuận nhất trí của các bên. Điều này cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể phát sinh giữa bên cho thuê và bên đi thuê. Nhà nước Việt Nam không ấn định vấn đề giá và thời hạn một cách chủ quan.

Tuy nhiên, nếu đó là hợp đồng thuê nhà kinh doanh, thì trong nội dung của hợp đồng cần phải quy định rõ ràng về mức giá thuê và thời gian cho thuê nhà phục vụ mục đích kinh doanh. Bởi vì, nếu như xảy ra trường hợp 01 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì đó sẽ là áp lực đối với bên kia.

Hợp đồng thuê nhà phải thể hiện rõ về mức giá và thời hạn thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà phải thể hiện rõ về mức giá và thời hạn thuê nhà

 

3. Hướng dẫn làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong bản hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh, sẽ phải có những nội dung chính sau:

Tiền đặt cọc cho thuê nhà

Tiền đặt cọc chính là một khoản tiền bắt buộc quy định trong bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cần được ghi rõ ràng trên hợp đồng. Nếu bạn có ý định thuê nhà kinh doanh, thì bạn sẽ được bên cho thuê yêu cầu đặt tiền cọc từ 3 đến 6 tháng tiền thuê nhà. Và khoản đặt cọc này sẽ được chủ nhà trả lại khi người thuê chính thức trả nhà.

Vấn đề bàn giao về tình trạng nhà, tài sản và những trang thiết bị hiện có

Thực tế, đây là điều khoản mà 02 bên thường ít lđể ý đến. Người cho thuê nhà và người đi thuê nhà đều nghĩ đơn giản, chỉ cần chụp hình lại ngôi nhà đầy đủ, thì sẽ không xảy ra vấn đề gì. Nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

Bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn thuê một nhà từ 3 đến 5 năm. Thông thường, trong quá trình ở sẽ có một vài sửa chữa nhỏ, hoặc cũng có thể đó là những lần sửa chữa lớn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào những thỏa thuận trước đó của người cho thuê và người thuê về hiện trạng của căn nhà đó sau khi trả lại mặt bằng như thế nào. Cách tốt nhất mà Batdongsan.com.vn khuyên bạn là cả 02 bên nên làm thêm một tờ phụ lục hợp đồng đính kèm, mục đích là xác định rõ hiện trạng mà 02 bên mong muốn sau khi trả lại ngôi nhà là gì.

Sửa chữa nhà cho thuê

Trong quá trình thuê nhà kinh doanh, thường không tránh khỏi việc sửa chữa nhà dù lớn hay nhỏ.

Mục đích thuê nhà

Trong hợp đồng cũng cần ghi rõ: 02 bên sẽ đồng ý sử dụng căn nhà cho thuê với mục đích kinh doanh. Bên thuê nhà phải cam kết sử dụng ngôi nhà đúng mục đích. Cam kết không sử dụng nhà thuê sai mục đích.

Thời hạn thuê nhà

Cần ghi rõ ràng, cụ thể về thời hạn thuê nhà hai bên đã thống nhất. Ghi cụ thể về "ngày tháng năm" bắt đầu thuê nhà và "ngày tháng năm" hết hạn bản hợp đồng thuê nhà. Khi hết hợp đồng thuê nhà, hai bên đều có thể tiến hành gia hạn hợp đồng nếu muốn hoặc kết thúc việc cho thuê nhà.

Gia hạn hợp đồng

Trước khi hết hạn hợp đồng thuê nhà 1 tháng, bên thuê nhà sẽ gửi yêu cầu về việc gia hạn hợp đồng với bên cho thuê nhà. Bên cho thuê sẽ có trách nhiệm trả lời yêu cầu đó của bên thuê trong thời hạn 07 ngày. Nếu trong khoảng thời gian trên, bên cho thuê nhà không có phản hồi gì, thì đồng nghĩa với việc bên cho thuê không đồng ý để gia hạn hợp đồng. Việc thuê nhà sẽ kết thúc.

Nếu bên cho thuê nhà đồng ý gia hạn hợp đồng, thì 02 bên sẽ tiến hành thỏa thuận lại về thời gian cho thuê và giá thuê nhà. Sau khi đã thỏa thuận xong, 02 tiếp tục làm một bản hợp đồng mới.

Giá thuê nhà và phương thức thanh toán

Hai bên thỏa thuận về giá thuê hợp lý. Sau đó sẽ cam kết không thay đổi giá thuê trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Về phương thức thanh toán tiền thuê nhà, nếu bên thuê thanh toán bằng tiền mặt thì phải ghi địa chỉ thanh toán. Nếu bên thuê thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, thì cũng cần ghi rõ số tài khoản ngân hàng trong bản hợp đồng cho thuê đó.

Bên thuê nhà phải trả tiền thuê đúng thời hạn

Bên thuê nhà phải trả tiền thuê đúng thời hạn cam kết

Nghĩa vụ thanh toán các loại phí khác trong thời hạn thuê nhà

Giá thuê nhà vừa nêu trên không bao gồm các khoản phí phát sinh khác. Ghi rõ chi

Từ khóa HOT
Căn Hộ Vinhomes
Căn Hộ Bason
Căn Hộ Grand Park
Bán nhà Quận 1
Bán nhà Bình Thạnh
Cho thuê Quận 1
DỰ ÁN BĐS
Dự án Biệt Thự Wyndham Garden Phú Quốc
The Origami – Vinhomes Grand Park
DỰ ÁN VINPEARL CONDOTEL PHÚ QUỐC
DỰ ÁN VINHOMES CENTRAL PARK TÂN CẢNG
TIN TỨC
10
10 Điều Cần Làm Rõ Trong Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh
Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một văn bản giao kết giữa bên cho thuê và bên thuê về việc cho phép sử dụng ngôi nhà được thuê để phục vụ cho mục đích kinh doanh và buôn bán.
Diễn biến nào cho thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm?Diễn biến nào cho thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm?
Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường BĐS chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý 4/2021, mặc dù nguồn cung và nhu cầu giao dịch sẽ ấm dần lên sau dịch bệnh.
Giá nhà TP.HCM vẫn tăng ở thị trường sơ cấp và thứ cấpGiá nhà TP.HCM vẫn tăng ở thị trường sơ cấp và thứ cấp
Khan hiếm nguồn cung cùng với yếu tố quỹ đất đang khiến giá nhà tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng bất chấp hoạt động của thị trường này gần như đứng im vì Covid 19 suốt 3 tháng qua.
Mô hình nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng tại gia nở rộ mùa dịchMô hình nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng tại gia nở rộ mùa dịch
Dịch Covid lần thứ 4 và lệnh giãn cách với 19 tỉnh thành phía Nam đã phần nào làm thay đổi tư duy về nhà ở: con người chú trọng sức khỏe, hướng đến thiên nhiên nhiều hơn và mong muốn được nghỉ dưỡng tại nhà. Tình hình thực tế đã thay đổi tư duy về nhà ở như thế nào?
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
5 yếu tố chính ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà ít người biết
5 yếu tố chính ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà ít người biết
Từ ngày 1/8 tới, cho thuê nhà từ 8.33tr/tháng sẽ phải đống thuế TNCN
Từ ngày 1/8 tới, cho thuê nhà từ 8.33tr/tháng sẽ phải đống thuế TNCN
TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất do Nhà nước giao, cho thuê có hiệu lực thi hành từ ngày 18/6/2021
TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất do Nhà nước giao, cho thuê có hiệu lực thi hành từ ngày 18/6/2021
Thị trường Biệt Thự, Nhà Phố tại TP. HCM, Quý 1.2021
Thị trường Biệt Thự, Nhà Phố tại TP. HCM, Quý 1.2021
Bất động sản "ăn chắc mặc bền" lên ngôi mùa COVID-19?
Bất động sản "ăn chắc mặc bền" lên ngôi mùa COVID-19?
Định giá bán nhà thế nào cho đùng!!!
Định giá bán nhà thế nào cho đùng!!!
BẤT ĐỘNG SẢN MỚI CẬP NHẬT
Bán nhà hẻm xe hơi đỗ cửa Võ Thị Sáu Quận 1 (đối diện công viên Lê văn Tám)
[SẢN PHẨM CỰC HOT] HXH Lê Văn Sỹ 3 Lầu NT sang trọng
Cần bán nhà phố 4 tầng hẻm ô tô còn mới đẹp vào sử dụng ngay
Cần bán Biệt thự mini Góc 2 mặt tiền nhà cách đường chính chỉ 1 căn nhà
Nhà HOT HOT Góc 2MT đường Hoa Mai, Phú Nhuận
Bán nhà hẻm an ninh lịch sự ngày tại Q1 Đường Trần Quốc Toản
Hẻm lịch sự an ninh Nguyễn Đình Chiểu p4 Q3
Bán Nhanh Mặt tiền Trần Hữu Trang, Q.Phú Nhuận
BÁN NHÀ MẶT TIỀN TÂN ĐỊNH QUẬN 1. DT 61m2 GIÁ CHỈ 18.5 TỶ
Hẻm xe hơi 5m đường Bùi Đình Túy Q.BÌNH THẠNH
Hình đại diên bds
TUYỂN DỤNG
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh 2021
Danh sách quận/huyện nổi bật
TP.Hồ Chí Minh

 LIÊN HỆ
796/17 Trường Sa, P14, Quận 3, TP HCM
Chi nhánh 1: Lý Thái Tổ, Phú Hữu, Nhơn Trạch, Đồng Nai
Chi nhánh 2: Văn phòng Phú Quốc QT1, GrandWord, Gành Dầu Phú Quốc
Hotline: 093.838.7228 - 090.638.7228 - 090.3068.996
Email: nhaphotot99@gmail.com
 LIÊN KẾT NHANH
 NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Hotline: 0903.068.996